Tại sao răng mọc lệch lại phát âm sai?

Giọng nói của bạn chỉ phát ra từ cổ họng? Thực tế đã chứng minh, mọc răng cũng ảnh hưởng 1 phần đến âm sắc của giọng nói. Rất ít người có thể nhận ra được điều này, nhưng có một điều chắc chắn rằng nếu bạn không bị hô, khấp khểnh hoặc cắn hở, thì bạn sẽ có một giọng nói chuẩn, thậm chí là bạn có thể hát rất hay.

Tại sao răng mọc lệch lại phát âm sai

Tại sao răng mọc lệch lại phát âm sai? Giọng nói phát ra từ cổ họng, cụ thể là nhờ vào thanh quản. Nhưng âm sắc, ngữ điệu, cách nhả âm lại phát ra nhờ cử động của môi, lưỡi và răng. Khi nói, hơi từ cổ họng thoát ra sẽ được lưỡi uốn, cong hoặc thẳng để tạo thành các âm sắc khác nhau sau đó thoát ra ngoài tạo thành tiếng. Răng và môi sẽ quyết định đến âm lượng và âm sắc, cho nên phát âm sai do răng là hoàn toàn có cơ sở.

rang moc lech

Khi hàm răng đều đặn, vòm răng rộng, hài hòa trên dưới, âm thanh bạn phát ra sẽ được chính xác hơn, đặc biệt là những âm khó, cần sự tròn vành rõ chữ. Có thể quan sát người bị hô hoặc cắn hở sẽ thấy sự khác nhau trong âm sắc của giọng nói.

Xem thêm: niềng răng không mắc cài tại Bình Thạnh

Điều này thể hiện rõ nhất đối với những người bị hở hàm ếch, họ đều có tiếng nói không chuẩn và thường bị coi là nói ngọng. tại những người này, cổ họng hoàn toàn thông thường, lưỡi không có vấn đề, nhưng răng và môi hở nghiêm trọng. Với những trẻ bị sai khớp cắn (cắn hở, cắn chéo,…), phát âm sẽ chậm hơn và hầu hết đều bị nói ngọng, người già mất nhiều răng cửa, tiếng nói đều thều thào, không chuẩn….

Cách hạn chế phát âm sai do răng mọc lệch

Đối với nguyên nhân âm phát âm sai do răng thì cách điều trị là cần phải bắt đầu chỉnh răng. Chỉ cần chỉnh tạo hình hàm răng bị sai lệch sao cho giúp răng được chuẩn khớp cắn. Đó cũng là một trong những lý do giải thích tại sao mà khi phương pháp chỉnh nha ra đời lại được coi là một cột mốc đánh dấu quan trọng của sự tiến bộ trong thẩm mỹ nha khoa. Giá trị của chỉnh nha không đơn giản chỉ là giúp răng đẹp mà hơn, mà còn để bảo tồn lực nhai, khớp thái dương và đặc biệt là giúp bạn phát âm được chính xác hơn. Bởi thế chỉ có niềng răng mới có thể giúp sắp xếp lại răng 1 cách đều đặn, thẳng hàng, đồng thời điều chỉnh vòm hàm trên cùng với hàm dưới sao cho hài hòa với khớp cắn nhất, hạn chế được tình trạng phát âm sai.

Xem thêm: niềng răng ở đâu tốt tại Bình Thạnh

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Đăng ký Đăng ký
Đặt lịch hẹn
Đặt lịch hẹn
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
Chuyển đến thanh công cụ